News: ขายของไม่ลงรูปหรือไม่ลงราคา จะโดนลบ ทำบ่อยๆจะโดนแบน


สถานที่สำหรับทัวร์ตุรกีแบบไม่ต้องใช้วีซ่า

  • 0 Replies
  • 78 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline goten

  • Intermediate
  • **
  • 107
  • siamspeed.com
ในบรรดาประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าทั้งหมดทั้งปวง พวกเราว่า “ประเทศตุรกี” เป็นเยี่ยมในประเทศที่น่าดึงดูดเยอะที่สุด หากไม่นับเรื่องความปลอดภัยที่แปลงเป็นอดีตกาลไปแล้ว เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้จำเป็นต้องเรียกว่ายิ่โลภว่าไม่มีอันตรายอีก เพราะมีการตรวจกระเป๋ากันอย่างเข้มงวดในทุกจุดของสถานที่เที่ยวสำคัญ รวมทั้งมีทหารสุดหล่อรอดูแลรักษาความปลอดภัยให้อีกด้วย ด้วยเหตุนั้นประเทศตุรกีก็เลยนับเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวมากมายทีเดียว ด้วยเหตุว่ามีตำแหน่งที่ตั้งงามมากมาย ที่สำคัญงบประมาณของทริปยังถูกกว่าที่คิด สามารถหาตั๋วเรือบินในราคาหลักหมื่นกลางถึงหมื่นปลายๆได้แบบสบายๆบางช่วงบางทีอาจพบตั๋วโปรโมชั่นในราคาหลักหมื่นต้นๆเสียด้วยซ้ำ! บวกกับค่าเงินที่ลดฮวบลงมาจากครั้งก่อน ทำให้พวกเราสามารถท่องเที่ยวประเทศตุรกีได้ในงบประมาณที่บางทีอาจจะถูกกว่าท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอย่างยิ่งจริงๆ กล่าวไปประเดี๋ยวจะกล่าวหาคุยโว ลองมองออเดิร์ฟ “4 จุดเช็คอินสุดปังของประเทศตุรกี” ที่พวกเราจัดมาเสิร์ฟให้ก่อนดียิ่งกว่า และหลังจากนั้นก็ค่อยตกลงใจว่าจะจัดประเทศตุรกีเป็นทริปถัดไปสำหรับครึ่งปีข้างหลังนี้เลยหรือไม่ ไม่แน่บางทีบางทีอาจเผลอคลิกจองตั๋วเรือบินไปประเทศตุรกีกันโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้นะเอ้อ!

# Istanbul

ข้อแรกจำเป็นต้องทำความเข้าใจกันใหม่ก่อนว่าอิสตันบูลไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศตุรกีเด้ออ แม้กระนั้นเป็นอดีตเมืองหลวงเก่าเมื่อครั้งยุคจักรวรรดิออตโตมันนู่นนน เมืองหลวงของประเทศตุรกี ณ เดี๋ยวนี้ เป็น อังการา (Ankara) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่เป็นชั้นสองถัดลงมาจากอิสตันบูล แต่ว่าแม้ว่าอังการาจะมีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองหลวง นักเดินทางจำนวนมากก็ยังเทมาท่องเที่ยวกันที่อิสตันบูลอยู่ดี บางทีอาจเนื่องจากอิสตันบูลมีท่าอากาศยานหลักที่รองรับไฟลท์บินนานาประเทศอย่าง ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก (IST) รวมทั้งเป็นเมืองที่มีความรุ่งโรจน์เยอะที่สุดในประเทศตุรกี แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งร่องรอยของประวัติศาสตร์เยอะแยะ ด้วยเหตุนี้ก็เลยมีสถานที่เที่ยวนานาประการ ท่องเที่ยวได้แทบตลอดปี ตกลงว่าผู้ใดกันมีแพลุกลี้ลุกลนมาตุรกีก็จำเป็นต้องแวะมาเช็คอินตรงนี้ก่อนเป็นจุดแรก เพราะว่าอย่างไรก็จำต้องบินมาลงที่อิสตันบูลอยู่แล้ว เสนอแนะว่าควรจะแวะท่องเที่ยวสัก 3-4 วัน เป็นอย่างต่ำและก็หลังจากนั้นจึงค่อยต่อเรือบินภายในประเทศ หรือนั่งรถประจำทางเพื่อท่องเที่ยวยังเมืองอื่นๆถัดไปแรง : )

# Cappadocia

ถ้าเกิดอิสตันบูลเปรียบได้เสมือนดั่งเมืองหลักที่จะต้องไป “คัปขว้างโดเกีย” ก็เปรียบเหมือนแลนด์มาร์กของประเทศตุรกีที่คนไม่ใช่น้อยจะต้องเคยได้เห็นรูปภาพผ่านตากันบ้างละ ด้วยเหตุว่าเมืองนี้นี่เองที่เป็นจุดปลดปล่อยบอลลูนล่องลอยเต็มฟ้า เรียกว่าเป็นเมืองแรกๆของโลกที่มีจุดขายเป็นการนั่งบอลลูนเพื่อสรรเสริญทิวทัศน์จากมุมสูงเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามจำต้องมองสภาพภูมิอากาศเป็นหลักด้วยนะ เนื่องจากบอลลูนจะขึ้นก็เมื่อฟ้าจัดการรวมทั้งวันที่อากาศดีแค่นั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของนักเดินทาง เพราะฉะนั้นก็จำต้องอาศัยดวงกันหน่อยละ ส่วนตัวสำหรับเราเป็นพวก #คนดวงไม่ดี2018 อยู่แล้ว ก็เลยอดขึ้นบอลลูนไปตามข้อกำหนดเนื่องจากว่าอากาศไม่ค่อยดีเลย แม้จะนอนที่คัปขว้างโดเกียถึงสองวันสองคืนก็ตาม T-T แต่ว่าถ้าหากผู้ใดไปแล้วอดขึ้นบอลลูนเช่นกันก็อย่าเศร้าใจไป เพราะเหตุว่าคัปขว้างโดเกียยังมีไฮไลท์อื่นๆรออยู่ ได้แก่ ทิวทัศน์ที่แสนผิดตา บางบุคคลถึงกับพูดว่ารู้สึกเสมือนยืนอยูพร่ำบ่นดาวดวงอื่นอย่างไรแบบนั้น รวมถึงการนอนในถ้ำก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าสัมผัส เพราะเหตุว่าอดีตกาลคนท้องถิ่นตรงนี้มีวิถีชีวิตด้วยการอาศัยอยู่ในถ้ำนั่นเอง โดยเหตุนี้ก็เลยนับเป็นอีกเมืองที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยี่ยมประเทศตุรกีเด้ออ

# Pamukkale

พวกเราว่า “ขว้างมุคคาเล” เป็นอีกหนึ่งการเกิดทางธรรมชาติที่ควรจะมาเห็นด้วยตาตนเองสักหนึ่งครั้ง จะได้รับรู้ว่านักแสดงที่ชำนาญที่สุดในโลกนั้นไม่ใช่คนไหนที่ใด แต่ว่าเป็น ‘ธรรมชาติ’ นี่เอง โดยคำว่า “ขว้างมุคคาเล” เป็นภาษาประเทศตุรกี แสดงว่า พระราชวังปุยฝ้าย มีเหตุที่เกิดจากการตกขี้ตะกอนของหินปูน เมื่อทำปฏิกิริยากับอากาศนานเข้าก็เปลี่ยนเป็นแอ่งหินปูนสีขาว กับธารน้ำใต้ดินสีฟ้าที่จะไหลเอ่อขึ้นมามากมายเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ผลิ ส่วนหน้าร้อนเป็นตอนๆน้ำแล้ง ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากไปตอนนั้น บางทีก็อาจจะพบน้ำน้อย มองเห็นเพียงแค่แอ่งหินปูนสีขาว แม้กระนั้นก็ยังมองงามประหลาดตาอยู่ดี ใกล้กันยังมี นครโบราณเฮียราโปลิส ซึ่งเป็นซากเมืองโบราณยุคกรีกตั้งอยู่ในรอบๆเดียวกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นราคาค่าเข้า 35 ลีรา ต่อคน ก็เลยคุ้มมากมาย นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จำต้องแวะมาเช็คอิน!

# Ephesus

เพราะว่าประเทศตุรกีเป็นประเทศที่มีความมากมายด้านวัฒนธรรมรวมทั้งเชื้อชาติมากมาย นอกเหนือจากที่จะเป็น “ดินแดนสองทวีป” ที่มีพื้นที่ตั้งอยู่อีกทั้งในทวีปเอเชียรวมทั้งทวีปยุโรปแล้ว วัฒนธรรมแล้วก็วิถีชีวิตของผู้ที่นี่ยังมีความต่างกันอย่างกลมกลืนอีกด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวความสนุกสนานร่าเริงอีกอย่างของการเที่ยวประเทศตุรกีก็คือการได้ดูดซึมกับบรรยากาศแล้วก็วัฒนธรรมที่นานาประการ “เอฟิซัส” เองก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่สะท้อนประเด็นนี้ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าตรงนี้เป็นเมืองภาษากรีกโบราณซึ่งเคยรุ่งเรืองในช่วงโรมันเอฟิซัส ซึ่งว่ากันว่าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นชั้นสองของโลกในสมัยนั้นอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้เศษซากอารยธรรมที่หลงเหลือมาถึงเดี๋ยวนี้ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นสถานที่อันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้นักเดินทางตาดำๆอย่างพวกเราได้มาสัมผัสถึงความใหญ่โตของอาณาจักรภาษากรีกโบราณ ไฮไลท์เป็น หอสมุดเซลซัส ที่ยังคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์และก็งดงามอยู่มากมาย นอกจากนั้นเมืองเซลจุก (Selcuk) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเอฟิซัสก็ยังเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวไม่น้อย ด้วยเหตุนี้ชี้แนะว่าควรจะแวะมาเช็คอินแล้วนอนค้างคืนที่เมืองเซลจุกสักคืน ยืนยันว่าจำเป็นจะต้องถูกใจประเทศตุรกีมากขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่ต้องสงสัย : )

ที่มา : ทัวร์ตุรกี