News: สมาชิกช่วยกันดูแล ใครโพสขายของผิดระเบียบแจ้งได้เลย


ป้ายทะเบียนสวยราคาตก กรมขนส่งอย่าน

  • 0 Replies
  • 31 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline J00mland

  • Basic
  • *
  • 83
  • siamspeed.com
ป้ายทะเบียนสวยราคาตก กรมขนส่งอย่านิ่งนอนใจ

ป้ายทะเบียนสวย ทะเบียนรถต่างๆ ตอนแรกที่กรมขนส่งทางบกปล่อยออกมาต้องยอมรับเลยว่าเป็นกระแสมาก เป็นของแต่งรถที่หลายคนต้องการมาก ประมูลกันแต่ละทีนี่เป็นล้านเลย แต่ว่าเดี๋ยวนี้พอไปดูราคาแล้วต้องตกใจเพราะราคาตกลงไปมาก ป้ายราคาเป็นแสนเดี๋ยวนี้เหลือแค่ไม่กี่หมื่นเท่านั้น อะไรคือสาเหตุ

 

ทำไมป้ายทะเบียนสวยจึงราคาตก

หากเราไปวิเคราะห์กันจริงๆแล้วสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป้ายทะเบียนสวย โดยเฉพาะป้ายทะเบียนรถนั้นราคาตกลงอย่างมากนั่นก็เป็นเพราะว่าทะเบียนสวยนั้นออกมาสู่ตลาดมากเกินไป พูดง่ายๆคือมันล้นตลาดนั่นแหละทีนี้พอล้นตลาด ความต้องการลดลงราคามันก็เลยลดลงไปตามหลักการของดีมานด์ ซัพพลาย

 

ผลที่ตามมาหากป้ายทะเบียนสวยล้นตลาด

เมื่อป้ายทะเบียนสวยล้นตลาด ความต้องการลดลง ผลที่ตามมาก็คือ ประชาชนโดยเฉพาะในกรุงเทพไม่ค่อยให้ความสำคัญ ไม่เห่อกับการไปประมูลป้ายทะเบียนสวยอีกแล้ว ทีนี้เมื่อคนไม่ค่อยเข้าไปประมูล ราคาประมูลที่ควรจะได้มันก็เลยตกลงตามไปด้วย ทำให้การเก็บเงินเข้ากองทุนบางครั้งก็น้อยจนไม่เข้าเป้าเลยก็มี

 

ลดจำนวนครั้งการประมูลทะเบียนสวย

เมื่อดูจากสาเหตุที่ทำให้ทะเบียนสวยราคาตกนั้น วิธีการแรกที่เราจะขอแนะนำให้ทางกรมลองไปปรับเปลี่ยนดูก็คือ ให้ลดจำนวนการประมูลในกรุงเทพลง(เหลือเดือนละครั้งหรือสองเดือนต่อครั้งก็พอ) เพื่อลดปริมาณป้ายทะเบียนรถให้ออกสู่ตลาดน้อยลง ทำให้คนต้องการมากขึ้นแล้วค่อยเปิดประมูลจะได้ราคาสูงกว่า

 

ดึงทะเบียนสวยมาประมูลก่อน

นอกจากจะลดการประมูลทะเบียนสวยแล้ว อีกทางหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือ การดึงป้ายทะเบียนรถที่ไม่ถูกประมูลหรือโดนชักดาบไม่ยอมจ่ายค่าประมูลมาประมูลสดอีกครั้งหนึ่ง อาจจะเป็นการประมูลรวมก็ได้ เพราะป้ายที่ไม่ถูกประเมินไปนี้เดี๋ยวนี้มีเยอะมาก ถึงแม้ว่าจะมาประมูลในระบบออนไลน์แล้วก็ยังเหลือเยอะอยู่ดี

 

เปลี่ยนลายกราฟฟิคทะเบียนสวยใหม่

วิธีสุดท้ายที่จะทำให้ทะเบียนสวยกลับมาฮิตอีกครั้ง(ในกรุงเทพ) ก็คือการสร้างความแตกต่างของป้ายทะเบียนรถให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการเปลี่ยนลายกราฟฟิคใหม่ ซึ่งป้ายกรุงเทพเปลี่ยนมาแล้วสองลายคือ สีม่วงและสีเหลือง ถ้าเปลี่ยนอีกทีน่าจะดึงความสนใจได้อยู่ แต่ต้องมีกฏห้ามให้ผู้ที่มีป้ายทะเบียนสวยอยู่แล้วมาเปลี่ยนลายกราฟฟิคใหม่เด็ดขาด ประมาณว่าอยากได้ลายใหม่ต้องประมูลป้ายใหม่เท่านั้น วิธีการเหล่านี้น่าจะทำให้กระแสความต้องการป้ายทะเบียนสวยกลับมาอีกครั้ง จะเก็บเงินเข้ากองทุนได้เยอะขึ้นอีกด้วย


https://tabien40.wordpress.com