News: หากกระทู้หาย ไม่ต้องตกใจ เป็นไปได้สูงว่าทำผิดกฎเวบเลยถูกลบ ทำผิดซ้ำอีกผู้ขายจะโดนแบน


ถอดรหัสเครื่องหมายบน หน้าปัดรถยนต์ แบบไหนต้องเข้าศูนย์ด่วน

  • 0 Replies
  • 422 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline arnon74

  • Basic
  • *
  • 22
  • siamspeed.com
สัญลักษณ์ไฟเตือนที่แสดงบนหน้าปัดรถยนต์ล้วนมีความหมายในตัวของมันเอง บางสัญลักษณ์ก็ช่วยให้เราเข้าใจระบบการทำงานของรถ บางสัญลักษณ์ก็กำลังเตือนเรื่องที่ร้ายแรงอยู่ ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่องสัญญาณเตือนบนหน้าปัดให้ดีจึงสำคัญต่อการใช้รถใช้ถนนเช่นเดียวกับการฝึกขับขี่รถยนต์
 


ความหมายสีของสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์
บนหน้าปัดรถยนต์จะมีตำแหน่งที่คอยแสดงสัญลักษณ์สัญญาณไฟ ซึ่งสัญลักษณ์แต่ละรูปจะมีสีที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปจะมีทั้งหมด 3 สี คือ สีแดง สีเหลือง และสีเขียวหรือสีฟ้า โดยแต่ละสีจะมีความหายที่ใช้บอกผู้ขับรถยนต์แตกต่างกันไปดังนี้

สีแดง
สัญลักษณ์ที่มีสีแดงกำลังบอกถึง “อันตรายขณะใช้รถ” เนื่องจากมีเครื่องยนต์ หรือฟังก์ชันบางอย่างเสียหายหรือใช้งานได้ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายต่อรถ หรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ หากสัญลักษณ์ที่มีแดงแสดงขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์ระหว่างขับขี่ ผู้ขับขี่ควรรีบจอดพักรถ แล้วตรวจสอบความความเรียบร้อยตามความหมายที่สัญลักษณ์แจ้งเตือนให้เร็วที่สุด ดังนั้นสัญลักษณ์สีแดงจึงเป็นเหมือน First call ให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจนำรถไปตรวจเช็กที่ศูนย์ฯหรืออู่ซ่อมรถใกล้ตัวก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อรถและขนขับ
สีเหลือง
สัญลักษณ์สีเหลืองกำลังบอกว่าฟังก์ชัน หรือระบบบางอย่างในรถเริ่มมีปัญหา การแจ้งเตือนระดับสีเหลืองจึงเป็นการเตือนว่า “ให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังมากขึ้น” แม้ยังสามารถขับขี่และใช้งานระบบหรือฟังก์ชันนั้น ๆ ได้ในระดับหนึ่ง ผู้ขับขี่ที่ได้รับการแจ้งเตือนสีเหลืองควรหาเวลานำรถยนต์ไปตรวจเช็กกับศูนย์หรืออู่ซ่อมรถเพื่อป้องกันความเสียหายที่รุนแรงมากกว่านี้
สีเขียว หรือสีฟ้า
สัญลักษณ์สีเขียว หรือสีฟ้าในบางรุ่น กำลังบอกผู้ขับขี่ว่า “ระบบหรือฟังก์ชันนั้น ๆ กำลังทำงานอยู่โดยปกติ” สามารถใช้งานต่อไปได้ยังไม่ต้องกังวลมากนัก

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ที่สวัสดีดอทคอม ง่ายๆ ใน 2 วิ ประกันรถยนต์ผ่อนเงินสด ได้ด้วยนะ คลิกเลย

สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์ที่ควรตระหนักถึงความปลอดภัยไว้ก่อน
จากที่กล่าวไปในข้อที่แล้ว สัญลักษณ์ต่าง ๆ บนหน้าปัดมีระดับการแจ้งเตือนแบ่งเป็นสี 3 สี ในหัวข้อนี้ผู้ขับขี่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายบนหน้าปัดต่าง ๆ เพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถของตนได้ โดยเฉพาะเมื่อสัญลักษณ์เตือนเป็นสีแดงและสีเหลือง ซึ่งมีสัญลักษณ์โดดเด่นที่ควรทราบดังนี้
 


สัญลักษณ์เตือนเบรกมือ หรือเครื่องหมายตกใจ
สัญลักษณ์รูปเครื่องหมายตกใจนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ ผู้ขับขี่ลืมเอาเบรกมือลงขณะที่รถกำลังถูกขับเคลื่อน แต่หากลดเบรกมือลงแล้วแต่ไฟไม่ดับ แสดงว่าน้ำมันเบรกอาจจะพร่องจนทำให้มีแรงดันไม่เพียงพอ ในกรณีที่เติมน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่กำหนดแล้วยังมีไฟหน้าปัดรถขึ้นเตือนอยู่ควรรีบนำรถเข้าศูนย์หรืออู่โดยเร็วที่สุด เนื่องจากระบบจ่ายน้ำมันอาจรั่วได้

สัญลักษณ์เตือนรูปแบตเตอรี
สัญลักษณ์รูปแบตเตอรีนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องยนต์อาจมีปัญหา อาทิปริมาณไฟฟ้าไม่เพียงพอ หรือระบบชาร์จไฟมีปัญหา เมื่อสัญลักษณ์นี้แสดงขึ้นสิ่งแรกที่ผู้ขับขี่ควรทำคือการลดการใช้ไฟฟ้าภายในรถ เช่น ปิดแอร์ ปิดวิทยุ และนำรถเข้าตรวจสภาพให้เร็วที่สุดก่อนไฟฟ้าในรถหมดเกลี้ยง

วิธีปฏิบัติเบื้องต้นเมื่อได้รับสัญญาณเตือนบนหน้าปัดรถยนต์
เมื่อได้ไฟสัญญาณเตือนขณะขับขี่โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะสีแดงและสีเหลือง เมื่อเข้าใจความหมายแล้วก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด สัญลักษณ์บางอย่างควรรีบจอดแล้วเรียกช่างมาช่วยดูหรือบางอย่างอาจแก้ปัญหาด้วยตนเองได้เบื้องต้น สิ่งสำคัญคือการมีสติและรับมือกับปัยหาที่เกิดได้อย่างทันท่วงทีก่อน หากแก้ปัญหาได้ดีก็จะช่วยคลายความกังวลว่ารถจะเกิดความเสียหายรุนแรง หรือเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้
ความบกพร่องของเครื่องยนต์บางครั้งก็เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่ได้คาดการณ์ไว้ สวัสดีดอทคอม จึงขอแนะนำให้ผู้ขับขี่รถยนต์หมั่นตรวจเช็กสภาพเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นการมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ดูแลครอบคลุม ตั้งแต่กรณีที่รถยนต์เกิดความเสียหายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความอุ่นใจให้รถและตัวเรา ให้สามารถขับขี่บนท้องถนนได้อย่างมั่นใจมากขึ้น
ทำเรื่องประกันรถยนต์ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ คลิก สวัสดีดอทคอม เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ผ่อนเงินสด 0% นาน 12 เดือน ไม่ง้อบัตรเครดิต
ฟรี! บัตรของขวัญสูงสุด 1,000 บาท เมื่อซื้อประกันและแชร์ประสบการณ์ผ่าน Facebook *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
ประกันรถยนต์ผ่อนเงินสด คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 5999