News: หากกระทู้หาย ไม่ต้องตกใจ เป็นไปได้สูงว่าทำผิดกฎเวบเลยถูกลบ ทำผิดซ้ำอีกผู้ขายจะโดนแบน


รู้จัก "ออฟฟิศซินโดรม" โรคฮิตที่ไม่ใช่พนักงานออฟฟิศก็เป็นได้

  • 0 Replies
  • 1428 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline arnon74

  • Basic
  • *
  • 28
  • siamspeed.com

ออฟฟิศซินโดรม แม้จะได้ชื่อว่าเป็นโรคฮิตของพนักงานออฟฟิศ แต่แท้จริงแล้วใครๆก็เป็นโรคนี้ได้ หากมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง แน่นอนว่าในกลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่ต้องนั่งทำงานในอิริยาบถซ้ำ ๆ ก็จะสะสมจากความเมื่อยล้าจนพัฒนาไปเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ การทำความเข้าใจอาการและสาเหตุของโรคเพื่อรับมือจึงเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการรอให้มีอาการเจ็บป่วยแบบเรื้อรังก่อนค่อยรักษา
ความหมายของออฟฟิศซินโดรม
ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) คือกลุ่มอาการโรคอย่างหนึ่ง ตั้งชื่อตามสภาพการทำงานในออฟฟิศ เนื่องจากมักเกิดกับคนที่มีกิจกรรมประจำวันซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ เป็นประจำและต่อเนื่อง การใช้กล้ามเนื้อลักษณะนี้ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบและปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานจนอักเสบซึ่งมักไม่ได้ปวดที่จุดจุดเดียว บริเวณที่กล้ามเนื้ออักเสบบ่อย ๆ ในกลุ่มคนที่เป็นออฟฟิสซินโดรม ได้แก่ คอ ไหล่ บ่า แขน ข้อมือ หลังส่วนบนหรือส่วนล่าง หรือทั้งบนทั้งล่าง อาการปวดเหล่านี้หากไม่รักษาอาจลุกลามกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังได้
สาเหตุของออฟฟิศซินโดรมในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ
จากหัวข้อที่แล้ว ออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อเดิมซ้ำไม่ค่อยเปลี่ยนอิริยาบถร่างกาย ในกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่เป็นออฟฟิศซินโดรมมักเป็นคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ไม่ได้ขยับตัวหรือเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย นานวันเข้า กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานซ้ำ ๆ เกิดอาการตึงจนกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบในที่สุด ดังนั้นด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่ใช่พนักงานออฟฟิศจะไม่มีโอกาสเป็น ในกลุ่มคนที่ทำอาชีพฟรีแลนซ์ที่นั่งทำงานใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำก็อาจเสี่ยงได้เหมือนกัน

อ่านบทความเพิ่มเติมคลิก >> ออฟฟิศซินโดรม

อาการของออฟฟิศซินโดรม
ออฟฟิศซินโดรมเป็นกลุ่มอาการที่รวมหลาย ๆ แบบที่อาจเกิดขึ้นเอาไว้ ในอิริยาบถการทำงานแบบนั่งหน้าจอคอมทั้งวันนั้นมีการใช้งานกล้ามเนื้ออยู่หลายส่วน เช่น มือ ข้อมือ แขน ไหล่ คอ หลัง ดวงตา เป็นต้น อาการกล้ามเนื้ออักเสบในออฟฟิสซินโดรมจึงอาจเกิดขึ้นพร้อม ๆ กันหลายอาการ ซึ่งแต่ละอาการของออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้
•   ปวดกล้ามเนื้อลำตัวเฉพาะส่วน อาการปวดมักมีปวดเป็นวงกว้าง ไม่สามารถชี้จุดหรือระบุตำแหน่งที่ปวดได้อย่างชัดเจน การปวดลักษณะนี้มักปวดบริเวณ คอ บ่า ไหล่ สะบัก
•   ปวดหัว หรือปวดหัวเรื้อรัง หรือในบางคนอาจมีอาการปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากความเครียดในสภาวะการทำงานและการใช้สายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ หลายชั่วโมงต่อวัน
•   ปวดหลังเรื้อรัง อาการนี้เป็นอาการที่พบบ่อยในคนที่เป็นออฟฟิศซินโดรม
•   ปวดขา กล้ามเนื้อขาตึง หรือเหน็บชา เกิดจากการนั่งนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นเลือดดำ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนผิดปกติ
•   ปวดตา ตาพร่ามัว มีสาเหตุมาจากการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ หลายชั่วโมง
•   มือชา นิ้วล็อค ปวดบริเวณข้อมือ สาเหตุมาจากการใช้คอมพิวเตอร์แล้วต้องจับเมาส์ จับคีย์บอร์ดในท่าเดิมนาน ๆวิธีป้องกันการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม
    ปรับพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมการทำงานให้เหมาะสม หมั่นลุกเดินหรือยืดกล้ามเนื้อบ่อย ๆ และปรับท่านั่ง ปรับส่วนสูงของโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะสมหากทำได้ และพักสายตาจากการจ้องจอทำงานอย่างอื่นไปพลาง ๆ เช่น หันไปทำงานเอกสารแทน
    เพิ่มการยืดกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกายที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลงไปในโปรแกรมออกกำลังกาย
    หากการปรับพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมการทำงานแล้วยังมีอาการ หรืออาการที่มีอยู่ไม่ดีขึ้น หรืออาการปวดมีความรุนแรงมากขึ้น ควรรีบพบแพทย์ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาออฟฟิศซินโดรมให้เร็วที่สุด ถ้าหากซื้อประกันสุขภาพไว้ ก็สามารถช่วยลดภาระค่ารักษาได้

ประกันสุขภาพคุ้มครองออฟฟิศซินโดรมไหม ?

ออฟฟิศซินโดรมเป็นกลุ่มอาการที่รวมหลาย ๆ อาการการรักษาจะเน้นไปยังอาการนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว ไมเกรน ปวดตา ปวดกล้ามเนื้อ แม้การรักษาจะมีหลายแบบแต่ขอยกตัวอย่างการรักษาแบบทำกายภาพบำบัด ซึ่งประกันสุขภาพทั่วไปมักไม่คุ้มครอง เนื่องจากผู้ป่วยไม่ได้เข้าข่ายที่ต้องนอนโรงพยาบาล หรือไม่ใช่ผู้ป่วยใน (IPD) นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครองเสมอไป สำหรับประกันสุขภาพแบบมีความคุ้มครองกรณีผู้ป่วยนอก (OPD) บางแผนประกันก็ให้ความคุ้มครองกรณีที่ต้องทำกายภาพบำบัด ซึ่งอาจต้องมีการยืนยันด้วยใบรับรองแพทย์เพื่อเบิกค่ารักษากับบริษัทประกัน

เปรียบเทียบประกันสุขภาพ

การทำงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ เมื่อมีอาการปวดเมื่อยเราก็มักยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อ แต่หากสงสัยว่าเป็นออฟฟิศซินโดรมแม้จะยังไม่รุนแรง แต่ก็สร้างความรำคาญ และความไม่สบายตัวให้ผู้ที่เป็นโรคได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็นแล้วไม่ได้รักษาปล่อยไว้อาจทำให้ออฟฟิศซินโดรมรุนแรง ทรุดหนักลง จนอาจกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังได้

ทำเรื่องประกันสุขภาพให้เป็นเรื่องง่ายๆ คลิกสวัสดีดอทคอม ประกันสุขภาพออนไลน์ คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 599