News: เว็ปเราอายุ 17 ขวบแล้วนะ


ระวังใช้รถเพลินจนลืมเช็คแบตเตอรี่ แนะวิธีดูอาการแบตเสื่อมสภาพด้วยตัวเอง

  • 0 Replies
  • 1322 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline arnon74

  • Basic
  • *
  • 28
  • siamspeed.com

สัญญาณที่บอกว่าแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ
การเช็คสัญญาณแบตเตอรี่รถยนต์หมดหรือเสื่อมสภาพทำได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตอุปกรณ์หรือระบบที่ต้องใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานซึ่งสามารถสังเกตได้ด้วยการทำงานระบบ ประกันรถยนต์

รถมีอาการสตาร์ทติดยาก ต้องสตาร์ทซ้ำ ๆ หรือสตาร์ทไม่ติด
สัญญาณนี้จะค่อนข้างชัดเจนในช่วงเช้า หรือตอนที่ต้องสตาร์ทรถหลังจากจอดรถทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เมื่อสตาร์ทรถเราจะรู้สึกได้ว่าเครื่องยนต์สตาร์ทช้า หรือเสียงเครื่องยนต์แผ่วลงผิดปกติ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากประจุไฟในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอสำหรับการสตาร์ทเครื่องยนต์

ระบบแสงไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในรถเริ่มทำงานผิดปกติ
ภายในห้องโดยสารมีอุปกรณ์หลายอย่างที่อาศัยแบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน เราจึงสามารถสังเกตอาการแบตเตอรี่เสื่อมหรือหมดสภาพได้จากระบบเหล่านั้นว่ายังทำงานเป็นปกติหรือไม่ซื้อประกันรถยนต์ โดยเราอาจสังเกตจากไฟส่องสว่างบนเพดานรถ ไฟบนหน้าจอเครื่องเสียง รวมถึงเสียงแตรรถยนต์

แสงไฟนอกรถเริ่มสว่างน้อยลง
เมื่อประจุไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ เราจะรู้สึกว่าไฟหน้ารถหรี่หรือเบาลงผิดปกติ รวมถึงไฟเลี้ยวและไฟท้ายเช่นกัน มักสังเกตได้ชัดเจนตอนที่ต้องขับรถกลางคืน ดู เบี้ยประกันรถยนต์
 


สาเหตุที่อาจทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ
การใช้งานรถยนต์ต้องอาศัยระบบการทำงานหลายอย่าง แบตเตอรี่ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องมีการดูแลและคอยเช็คสภาพอยู่เรื่อย ๆ เพื่อป้องกันอาการรถดับขณะที่ขับหรือรถสตาร์ทไม่ติดในวันที่ต้องรีบใช้รถ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพมีด้วยกันหลายอย่าง ดังต่อไปนี้

แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน
อายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์มักขึ้นอยู่กับชนิดของแบตเตอรี่ด้วย โดยปกติแล้วแบตเตอรี่รถยนต์ชนิดน้ำและชนิดกึ่งแห้งมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ไม่เกิน 3 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ในขณะที่แบตเตอรี่ชนิดแห้งมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี

เชื่อมต่อขั้วแบตเตอรี่หลวม หรือขั้วแบตเตอรี่มีสนิม มีคราบเกลือ
เมื่อเกิดคราบเกลือ หรือสนิมเกิดขึ้นรอบขั้วแบตเตอรี่ สาเหตุมักเกิดจากการเติมน้ำกลั่นเกินระดับที่กำหนด เมื่อเครื่องยนต์ร้อนก็ทำให้ไอน้ำล้นออกมาให้โลหะบริเวณขั้วแบตเตอรี่ทำปฏิกิริยาเคมีกับไอน้ำและออกซิเจนในอาการทำให้เกิดคราบสนิม ซึ่งคราบนั้นจะไปปิดกั้นกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่จ่ายไฟได้ไม่เหมาะสมจนทำให้รถสตาร์ทติดยาก

ระบบไดชาร์จมีปัญหา
โดยปกติเมื่อสตาร์ทรถติด ไดชาร์จทำหน้าที่ชาร์จไฟกลับไปที่แบตเตอรี่ แต่ถ้าหากระบบไดชาร์จมีปัญหา ไฟไม่กลับเข้าไปที่แบตเตอรี่ พอใช้งานรถ ไฟจากแบตเตอรี่ก็ถูกใช้ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้ชาร์จ อาจทำให้รถสตาร์ทเครื่องไม่ติดในครั้งต่อไปเนื่องจากแบตเตอรี่หมดหรือเสื่อมสภาพ ควรซ่อมหรือเปลี่ยนไดชาร์จก่อนที่จะพลอยทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไปด้วย

ทำเรื่องประกันให้เป็นเรื่องง่ายๆ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ สวัสดีดอทคอม ผ่อนเงินสด 0% นาน 12 เดือน ไม่ง้อบัตรเครดิต
ฟรี! บัตรของขวัญสูงสุด 1,000 บาท เมื่อซื้อประกันและแชร์ประสบการณ์ผ่าน Facebook *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
ประกันออนไลน์ คุ้มครองครบ จบที่เดียว สวัสดีดอทคอม โทร 02 098 5999 คลิกเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ง่ายๆ ใน 2 วิ