ทีมงาน siamspeed.com ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวง และขอกราบน้อมเกล้าฯส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

News: สมาชิกช่วยกันดูแล ใครโพสขายของผิดระเบียบแจ้งได้เลย


สมุนไพรช่วยบรรเทาอาการโรคเก๊าต์

  • 0 Replies
  • 104 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline lovely4452

  • Basic
  • *
  • 5
  • siamspeed.com

โรคเกาต์เกิดจากที่ร่างกายมีกรดยูริกในกระแสเลือดมากเกินไป ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีอาการปวดตามข้อต่างๆ แบบฉับพลัน และจะเป็นๆ หายๆ ในระยะเริ่มแรก จากนั้นอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเข้ารับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์จะทำการรักษาตามอาการ เช่น ถ้ามีอาการปวดคุณจะได้รับยาแก้ปวด และถ้ามีอาการอักเสบร่วมด้วยก็จะจ่ายยาแก้อักเสบ รวมไปถึงยาลดกรดยูริกในกระแสเลือด วิธีนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการให้แก่ผู้ป่วยได้ แต่ถ้ามองในเรื่องของสมุนไพรก็มีสมุนไพรรักษาโรคเก๊าต์หลายสูตรเช่นกัน สมุนไพรเหล่านี้จะทั้งรักษาและช่วยบรรเทาอาการ โดยสามารถทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน อาทิเช่น

1. รางจืด ให้นำใบรางจืดสด 5 ใบ และใบเตยสด 5 ใบ ต้มในน้ำสะอาด 2 ลิตร จนเดือน แล้วนำมาดื่ม รางจืดจะมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการของโรคเก๊าต์ ช่วยลดหินปูนที่เกาะอยู่ตามข้อ และช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย

2. มะรุม ใบมะรุมมีสารอาหารหลายอย่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด แต่ถ้าจะเอาแบบง่ายๆ ก็เพียงแค่นำใบมะรุมมาต้มกับน้ำสะอาด 2 ลิตร ดื่มเป็นประจำทุกวัน จะช่วยรักษาอาการของโรคเก๊าต์ได้เช่นกัน
 
3. ใบย่านาง มีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคได้หลายประเภท รวมไปถึงยังจัดเป็น สมุนไพรรักษาโรคเก๊าต์ ด้วยเช่นกัน วิธีก็คือนำใบย่านางสด 20 ใบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นเป็นน้ำดื่มสดๆ ให้ดื่มอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการของโรคเก๊าต์ให้ทุเลาลงได้

4. มะละกอ เป็นผลไม้ที่หาได้ไม่ยากในบ้านเราที่สำคัญยังมีให้เห็นกันเกือบทุกฤดูกาล มะละกอสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่ค่อนข้างนิยมของคนไทยนั่นก็คือส้มตำ แต่นอกเหนือจากความอร่อยแล้วมะละกอยังมีประโยชน์ในการช่วยรักษาโรคอีกด้วย และโรคเก๊าต์ก็เป็นโรคหนึ่งที่มะละกอดิบสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ โดยการนำมะละกอดิบ 1 ลูก ผ่าเอาเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ต้มกับน้ำสะอาด 2 ลิตร นำมาดื่มทุกวันอาการปวดของโรคเก๊าต์จะค่อยๆ ทุเลาลง

5. มะเฟืองกับน้ำผึ้ง นำมะเฟืองสุกที่มีรสชาติเปรี้ยว 1 ลูก คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำต้มสุก 2 แก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยบรรเทาอาการได้

ยังมีสมุนไพรรักษาโรคเก๊าต์อีกหลายชนิด สำหรับใครที่กำลังมีอาการ ถ้ากำลังมองหาสมุนไพรในการช่วยบรรเทากันอยู่ ก็อย่าลืมลองนำสูตรด้านบนไปทำรับประทาน เพื่อช่วยให้อาการโรคเก๊าต์ของคุณทุเลาลงได้