News: ขายของไม่ลงรูปหรือไม่ลงราคา จะโดนลบ ทำบ่อยๆจะโดนแบน


จะทำอย่างไรเมื่อสปอร์ตไลท์แตก การคุ้มครองป้องกันตัวที่หลายๆคนยังไม่รู้ ?

  • 0 Replies
  • 111 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline goten

  • Intermediate
  • **
  • 107
  • siamspeed.com
สปอร์ตไลท์ หนึ่งในประเภทของหลอดไฟที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งเวลานี้ เนื่องจากสปอร์ตไลท์มีวิธีการใช้งานที่สบายสามารถใช้งานได้ทั้งภายในแล้วหลังจากนั้นก็ด้านนอกอาคาร หมดทั้งตัวโคมสปอร์ตไลท์ยังสามารถปรับมุมองศาเพื่อแสงสว่างส่องไปยังพื้นที่ที่มุ่งมาดปรารถนา นิยมใช้ในสถานที่ต่างๆดังเช่น สปอร์ตไลท์สนามสปอร์ตไลท์ส่องป้าย สปอร์ตไลท์ส่องอาคาร หรือจะใช้ส่องด้านในภาย

ซึ่งหลายๆคนที่ใช้สปอร์ตไลท์บางทีก็อาจจะรู้แค่เพียงแนวทางการทำความสะอาจรวมถึงรักษาถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่เคยทราบถึงสารเคมีที่อยู่ข้างในหลอดว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงมีอันตรายต่อร่างกายมากมายก่ายกองน้อยขนาดไหน จากงานศึกษาค้นคว้าวิจัยชิ้นหนึ่งที่เรียนเกี่ยวกับหลอดไฟฟ้า หรือหลอดประหยัดไฟพบว่า หลอดไฟฟ้า จะปล่อยไอปรอทที่สามารถกระจายตัวในอากาศได้มากถึง 20 เท่า ซึ่งจะมีผลเสียต่อร่างกายเป็นต้นว่า อาการปวดหัว หน้ามืด ตาลายอ่อนล้าอ่อนกำลังชัก ไม่มีสมาธิ และเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคโรคมะเร็งซึ่งสารเคมีที่มีผลกระทบต่อร่างกายมีดังนี้

สารก่อโรคมะเร็ง ที่พบในหลอดไฟฟ้า มีหลายจำพวก เช่น

ฟีนอล (phenol) – ผลึกสีขาวที่ได้จากน้ำมันดิน มีฤทธิ์กรดอ่อน มักใช้ในอุตสาหกรรมเคมีหลายประเภท ตัวอย่างเช่น ยา น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาด ยากำจัดศัตรูพืช สีย้อม ถ้าได้รับสารฟีนอลเป็นระยะเวลาที่ยาวนานร่างกายจะมีลักษณะอาการต่างๆตามมาเช่นท้องร่วง ไม่อยากอาหาร ตับวาย แล้วก็อาจเสร็จทำให้มีการเกิดโรคมะเร็งได้

แนฟทาลิน (Naphthalene) – สารประกอบสีขาวที่ได้จากวิธีการกลั่นน้ำมันดิน มีกลิ่นฉุน ระเหิดได้ ใช้ทำลูกเหม็นรวมถึงเป็นสารเริ่มในอุตสาหกรรมเคมี ได้แก่ สี กระดาษสำเนา ถ้าหากสูดเข้าไปจำนวนไม่ใช่น้อยจะมีการเคืองต่อตา แล้วก็ผิวหนัง

สไตริน (Styrene) – สารไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวที่ได้จากการกลั่นน้ำมันน้ำมันปิโตรเลียม เป็นสารเริ่มต้นใช้ทำกล่องโฟม ถ้าหากรับเข้าจะทำให้ชักและก็เสียชีวิตได้

สารเหล่านี้หากว่าร่างกายรับเข้าไปจำนวนมากแล้วหลังจากนั้นก็เป็นระยะเวลาที่ยาวนานอาจจะเป็นผลให้มีการสะสมและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

รังสี UV ธรรมดาหลอดใช้ไฟฟ้าน้อยลงจะปล่อยรังสี 2 จำพวก เป็นรังสี UVB แล้วหลังจากนั้นก็ UVC ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังรวมทั้งสายตา รังสีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นำมาซึ่งการทำให้ผิวหนังชะลอการสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งถ้าหากได้รับรังสียูวีจำนวนไม่ใช่น้อยอาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

สารปรอท เป็นพิษร้ายแรงต่อระบบประสาท โดยเฉพาะกับเด็กและก็คนท้อง พิษจะเข้าไปทำลายสมอง ระบบประสาท ตับ ไต แล้วก็ยังทำให้เส้นโลหิตหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน และก็ระบบขยายพันธุ์มีปัญหาทำให้ผู้ใช้มีความเครียด ปวดหัว สั่นเทิ้ม นอนไม่หลับความจำไม่ดี รวมถึงหากได้รับในจำนวนมหาศาลอาจจะส่งผลให้เป็นอัลไซเมอร์

สารเคมีกลุ่มนี้เป็นสารที่ใส่อยู่ในตัวหลอดไฟฟ้า ของสปอร์ตไลท์หากว่าเราใช้สปอร์ตไลท์200W ก็จะมีสารเคมีอยู่ด้านในมากกว่าสปอร์ตไลท์100W ฉะนั้นเมื่อสปอร์ตไลท์แตก จะทำให้สารและก๊าซพิษที่อยู่ภายในหลอดรั่วไหลรวมทั้งออกมาปนเปื้อนกับอากาศ สิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุดังกล่าวเราก็เลยเลือกใช้ สปอร์ตไลท์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานและก็ควรรู้จักทางปกป้องเมื่อเกิดปัญหาหลอดแตก

ชิป เมื่อแตกจะมีไอปรอทและพิษอื่นๆออกมาปนเปื้อนในอากาศรวมทั้งสิ่งแวดล้อม ถ้าเกิดเราก่อตั้งสปอร์ตไลท์ในอาคารหรือห้อง สิ่งแรกที่จะต้องทำคราวหลังสปอร์ตไลท์แตกเป็น ทุกคนที่อยู่ด้านในพื้นที่ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นน่าจะรีบออกมา รวมถึงปิดเครื่องปรับอากาศ เปิดประตู และก็หน้าต่างทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีเพราะว่าเมื่อสปอร์ตไลท์แตกจะมีสารปรอท (พิษ) ที่อยู่ด้านใน ฟุ้งกระจายออกมาทั่วบริเวณซึ่งหากสูดสารปรอทไปสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนหน้ามืดหัวได้ วันหลังออกมาจากห้องแล้วคร่าวๆ 15 นาที ให้ใช้กระดาษเข้าไปโกยเศษแก้วให้ถี่ถ้วน แล้วเก็บเศษผงด้วยเทปกาวที่เหลือให้สะอาด แล้วหลังจากนั้นนำของทั้งมวลใส่ลงไปในซองพลาสติกที่จัดเตรียมไว้ รวมทั้งนำไปทิ้งในขยะอันตรายอย่าเอามาทิ้งปะปนกับขยะธรรมดา ภายหลังให้เปิดประตู หน้าต่างห้องทิ้งไว้ เพื่อระบายอากาศอีก 3-4ชั่วโมง แม้กระนั้นถ้าเป็นข้างนอกอาคารควรรีบปัดกวาดเพื่อไม่ให้สารเคมีกระจายตัวไปที่อื่นๆซึ่งของที่จำเป็นของการกวาดเป็น ห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่น เพราะว่าจะทำให้พิษด้านในเรี่ยราดไปยังสถานที่อื่น เมื่อเราเปิดใช้เครื่องดูดฝุ่นชำระล้างในคราวถัดไป รวมทั้งที่สำคัญห้ามจับเศษหลอดไฟด้วยมือไม่ เพราะว่าจะทำให้พิษไปสู่ผิวหนังได้ง่าย

ถึงแม้ว่าราคา สปอร์ตไลท์ จะค่อนข้างจะสูง แม้กระนั้นขึ้นชื่อลือนามเรื่องการประหยัดไฟ ดังนั้นในตอนนี้เราก็เลยนิยมใช้หลอดไฟฟ้า เพื่อความคุ้มราคาในระยะยาว ถึงผู้คนจำนวนมากจะกลุ้มใจถึงอันตรายเมื่อสปอร์ตไลท์แตก แต่อย่างไรก็ตามปัญหาเหล่านี้ก็ไม่น่ากลัวเหมือนอย่างที่คิด หากเรารู้ทางประมือแล้วก็ปฏิบัติอย่างถูกขั้นตอน เท่านี้อันตรายจากสปอร์ตไลท์ก็จะไม่เกิดกับคุณแล้วก็คนที่คุณรัก