News: หากกระทู้หาย ไม่ต้องตกใจ เป็นไปได้สูงว่าทำผิดกฎเวบเลยถูกลบ ทำผิดซ้ำอีกผู้ขายจะโดนแบน


ทัวร์ยุโรปที่สวิต-อิตาลี ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

  • 0 Replies
  • 143 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline goten

  • Intermediate
  • **
  • 109
  • siamspeed.com
"ไปทัวร์ยุโรปเหรอ ไม่ไปอะ..แพง !" คำตอบนี้พนักงานประจำอย่างพวกเราๆจะได้ยินกันบ่อยมากถ้าหากมีเพื่อนฝูงเชิญชวนท่องเที่ยวในโซนยุโรป ก็แหม...โดยมากแล้วประเทศที่ต้องการไปมักมีค่าเลี้ยงชีพแพงเป็นลำดับต้นๆของโลกอย่างยิ่งจริงๆ O_O เอ๊ะๆแต่ว่าในความเป็นจริงแล้วมันมีวิธีการแจ๋วๆที่จะทำให้ท่านท่องเที่ยวได้อย่างสบายๆ

# เพราะเหตุใดถึงเป็น 2 ประเทศนี้ ?

เว้นเสียแต่ประเทศญี่ปุ่น ผมเชื่อจำนวนร้อยละ 99% ของคนประเทศไทยฝันต้องการไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ไม่เคยทราบแบบเดียวกันว่าผมไปหลงใหลประเทศนี้ตอนไหน บางครั้งอาจจะเป็นตอนที่นั่งมองละครไทยมาแต่ว่าเด็ก มองเห็นคุณผู้ชายที่อยู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์พร้อมทั้งเบื้องหลังเป็นแนวเขาแอลป์ที่มีหิมะปกคลุม จิตว่าตนเองเป็นคุณชายในหนังละมั้ง สรุปว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์มันเข้ามาฝังหัวผมแต่ว่าตอนไหนไม่เคยรู้ล่ะ ผมมีสวิตฯ เป็นจุดมุ่งหมายอันดับต้นๆในชีวิตว่าคราวหนึ่งพวกเราต้องเก็บตังท่องเที่ยวให้ได้ แม้กระนั้น…สวิตฯ เป็นประเทศที่ค่ายังชีพแพงอันดับแรกๆของโลก เพียงพอผมค้นหาราคา ค่าบ้านพัก ค่ารับประทาน ค่าใช้จ่ายสำหรับพาหนะแล้วแบบผมนี่ช็อกไปเลย

หากผู้ใดเคยไปประเทศญี่ปุ่นว่าแพงแล้วนับว่าเด็กๆไปเลย อันนี้ของแท้ ผมเคยแพลุกลี้ลุกลนแบบมึนงงๆมาตั้งแต่ 2 ปีกลายบวกนู่นนี่นั้นแล้วออกมาแสนกว่า แพลุกลี้ลุกลนพังทลายสิขอรับ ตูจะหารายได้จากไหนไปวะ แม้กระนั้นเมื่อมีฝันมันก็จะมีแนวทางเอง พอเพียงผมเที่ยวไปเรื่อยก็เริ่มรู้จักเคล็ดลับนู่นนี่โน่นเรื่อยการจองตั๋วถูกๆแบบ Multicity นอนโฮสเทล การพักชานเมืองท่องเที่ยว เป็นทำเช่นไรก็ได้ให้มันเหมาะสมสุด

พอสมควรข้อมูลสวิตฯ เสร็จก็มองแผนที่ว่าสวิตฯ นี่อยู่ที่ไหนนะ แล้วมันใกล้กับอะไรบ้าง "อิตาลี" ก็ผุดขึ้นมาในหัว ใช่...ผมไม่เคยนึกหวังว่าผมจะได้ไป "เวนิส" ผมเคยรู้สึกว่ามันเป็นแค่เพียงความฝันละมั้งเวนิสเนี้ย (ไม่เคยอยู่ในหัวนึกออกว่าในช่วงเวลานั้นเปิดไปดูหนังพาไป พบตอนเวนิสพอดิบพอดี แล้วหน้าผู้ดำเนินรายการ พี่บอล พี่ยอด ฟินมาก ที่แบบได้มองเห็นเวนิสแบบไม่คิดไม่ฝันมาก่อนในชีวิต) แต่ว่าถ้าหากผมบินไปสวิตฯ แล้วนั่งรถไฟอีกไม่ไกลก็ถึงอิตาลีแล้ว มันมิได้ไกล ต่อไปนี้ล่ะความฝันมันมา ก็เลยคำนวณค่าใช้สอยใหม่มองเอาแบบมัธยัสถ์สุดๆในสามโลกไปเลยตั้งปัญหาไว้ว่า

ทริปนี้จะเป็นทริปที่สุดหลายสิ่งหลายอย่างตั้งแต่ผมเกิดขึ้นมาเลย เป็นอะไรที่ฝันมานานมากกกกกกกก ต้องการ Backpack ทริปนานๆนอนโฮสเทล อะไรที่เคยดูก่อนยการมา Roaming เอ่ย หนังพาไป เอ่ย Along Way Home เอ่ย ผมต้องการประพฤติตามทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องการทดลองมีชีวิต Backpacker จริงๆแบบงั้น

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะเห็นว่าท่องเที่ยวนะไม่ใช่ไปตรากตรำ แต่ว่าสำหรับผมการทุกข์ยากลำบากมันเป็นรสชีวิตอย่างหนึ่ง อนาคตจะได้บอกกันทุกคน รวมถึงตนเองได้ว่ากาลครั้งหนึ่งพวกเราเคยทำอะไรแบบงี้มาแล้ว

กลยุทธ์ท่องเที่ยวของผมจะเป็นการไล่จากบนลงข้างล่าง ท่องเที่ยวชิลๆสไตล์ชิล ผมเลือกจะนอนค้างคืนเมืองละอย่างต่ำ 1 คืน เพื่อดูดซึมเมืองนั้นๆ

# จะไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์และก็อิตาลีจำต้องทำวีซ่าอะไรบ้าง

- ใช้วีซ่าเชงเก้น เป็นวีซ่าที่ใช้ในกรุ๊ปยุโรป ผมขอไม่ชี้แจงแนวทางการทำเพราะว่ามีหัวข้อ How to เยอะไปหมด ผมว่าเชงเก้นขอไม่ยาก ขอให้เอกสารครบดังที่เขาอยาก เป้าประสงค์คุณท่องเที่ยวกระจ่าง ผมว่าก็ผ่านครับผม

# การเดินทางภายในประเทศให้มัธยัสถ์

- ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้ Swiss Pass คุ้มที่สุดแล้ว ผมบากบั่นจะหาวิธีที่ถูกสุดสำหรับการเดินทางในสวิตฯ อันนี้ล่ะขอรับคุ้มสุดไม่ต้องหาแนวทางอื่น (ผมเคยคำนวณแล้ว)
- รถไฟอิตาลี ไม่ต้องซื้อตั๋วเหมาให้ซื้อเป็นท่องเที่ยวๆโดยจองล่วงหน้าขั้นต่ำ 1-2 เดือน จะได้ราคา Economy, Super Economy ซึ่งถูกไปโดยประมาณ 50-60% เลย จองผ่าน www.trenitalia.com พริ้นท์ไปขึ้นรถไฟได้เลยไม่ต้อง Validate (ระวังซื้อไม่ถูกวันแบบผมนะ Refund มิได้ทิ้งสิ่งเดียวครับผม)
- ในอิตาลีตั๋วเหมาเป็นอะไรที่คุ้มนะ ดังเช่นว่า Verona card Venice 48 hr., Metro Rome 48 Hr.

# ของกิน

- ที่สวิตฯ แพงทั้งหมดทุกอย่าง ผมเกือบจะมิได้ซื้ออะไรเลยจากแซนด์วิช/ขนมปัง กลางวัน ต้องการหาของถูกมองหาร้านค้า COOP ไว้ผมฝากท้องกับซูเปอร์นี้ตลอด ร้านค้าริมทางแพงกว่า COOP เชื่อผมเถิด
- ที่อิตาลีของกินไม่แพงมากพอยอมรับได้ พิซซ่าชิ้นละราวๆ 2.5-3.5 EU ก็อิ่มครับผม อย่าเข้าห้องอาหารก็เพียงพอ เนื่องจากตามร้านค้ามื้อละโดยประมาณ 10 EU เป็นต้นไป ซูเปอร์ที่พวกเราศึกษาและทำการค้นพบว่าของถูกชื่อว่า PAM ขอรับ ถ้าเกิดพักโฮสเทลมีห้องครัวซื้อมาทำเองออมโคตรๆนะครับ
- น้ำดื่มจากน้ำก๊อกเอาครับผม น้ำก๊อกสามารถทานได้ รวมถึงน้ำพุตามเมืองต่างๆที่อิตาลีก็กินได้เหมือนกัน
- Gelato หรือไอติมที่อิตาลีอร่อยมากกกกก ธรรมดาผมทานโดยประมาณ 3 scoop โคนละราว 2.5-5 EU แม้ว่าจะอดออมแม้กระนั้นอันนี้ยอมรับประทานวันละ 1-2 แท่ง บางคราวรับประทานแทนอาหารมื้อเย็น (ไม่มีค่าไอติมไปราว 40 EU !!)

# บ้านพัก

ผมนอนโฮสเทลที่เน้นย้ำทำเลดี ได้ Rating ดี มิได้ย้ำเหมาะสมสุดหรือถ้าเกิดมีเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ที่หารแล้วแพงกว่า Hostel นิดหน่อยทำเลที่ตั้งยังดีอยู่ผมก็จะจองโฮเต็ลครับผม

*** ที่สวิตฯ ให้พักที่เดียวกันหลายๆวันแล้วนั่งรถไฟท่องเที่ยวเอา แผนให้ปรับตามพยากรณ์สภาพอากาศ หากอากาศดีให้ขึ้นไปบน อากาศห่วยแตกให้ท่องเที่ยวในเมือง อย่าไปทดสอบกำหนดวันครับผม วันฟ้าปิดมันปิดจริงๆชำระเงินขึ้นไปบนเป็นพันๆมองไม่เห็นอะไรเลยซึมเซาเลยนะ (ตอนต้นผมก็ไม่ค่อยเชื่อ แม้กระนั้นฟ้าปิดเป็นปิดจริงๆนะ ไม่ใช่แค่ไม่สวยแม้กระนั้น “มองไม่เห็นอะไรเลย”)

ที่มา : ทัวร์ยุโรป