News: บอร์ดใหม่ บอร์ดซื้อรถยนต์ ผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ หรือมองหารุ่นใดรุ่นหนึ่งเป็นพิเศษ​ ให้ใช้บอร์ดนี้เพียงที่เดียว


ทัวร์เวียดนาม ยังไงก็รู้จักกับเวียดนามซักหน่อย

  • 0 Replies
  • 41 Views

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline goten

  • Intermediate
  • **
  • 107
  • siamspeed.com
เพื่อเป็นการทำความรู้จักโดยภาพรวมก่อนที่จะหลายๆท่านจะได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเวียดนาม ข้อแรกมารู้ความหมายของคำว่าเวียดนามว่าคืออะไร “เวียด“ มาจากภาษาจีน มีความหมายว่า ไกล หรือ เดินทางผ่านไป ส่วน “นาม” หมายความว่า ทิศใต้เมื่อรวมกันแล้ว แปลว่า ดินแดนทางตอนใต้ของชาวเวียด ซึ่งไกลห่างจากแผ่นดินใหญ่ของจีน และก็อาณาจักรแรกของชาวเวียดนามเป็น อาณาจักรนามเวียด (อาณาจักรทางภาคเหนือ) ส่วนทางใจกลางรวมทั้งตอนใต้ในสมัยก่อนเป็นที่ตั้งของอาณาจักรจามขว้าง รวมทั้งจากการตกเป็นประเทศราชของจีนมานานเกือบจะพันปีทำให้เวียดนามเป็นประเทศเดียวในเอเซียอาคเนย์ที่ได้รับอิทธิพลทางด้านวัฒนธรรมจากจีนเป็นส่วนมาก

# การปกครอง

เวียดนามมีการดูแลโดยพรรคลัทธิคอมมิวนิสต์เวียดนามตั้งแต่ปี 1975 เป็นการดูแลแบบสังคมนิยม มีผู้นำเป็นประธานของประเทศ มีบทบาทดูแลแนวนโยบายของรัฐบาล และการทหารแล้วก็รักษาความเงียบสงบของประเทศ มีนาชูรัฐมนตรีเป็นประธานสำหรับเพื่อการร่างกฎหมายแล้วก็การปกครอง มีเลขาธิการพรรคระบอบคอมมิวนิสต์ปฏิบัติภารกิจดำเนินหลักการภายในประเทศ ที่ถูกวางโดยพรรคภาควิชารัฐบาลซึ่งเลือกเฟ้นมาจากสมาชิกสภาแห่งชาติ

# ที่ตั้ง อาณาเขต และพื้นที่

- ทิศเหนือ : ใกล้กับเมืองจีน เป็นระยะทาง 1,281 กิโล
- ทิศใต้ : ใกล้กับสมุทรจีนใต้
- ทิศตะวันตก : ชิดกับประเทศลาว ระยะทาง 2,130 กิโล เขมร ระยะทาง 1,228 กิโลรวมทั้งอ่าวไทย
- ทิศตะวันออก : ชิดกับอ่าวตังเกี๋ย แล้วก็สมุทรจีนใต้

# พื้นที่

เวียดนาม มีพื้นที่ 331,033 ตารางกิโลเมตร หรือ คิดเป็น 0.645 เท่าของ เมืองไทยเป็นประเทศมี ลักษณะเป็นแถวยาว โดยมีความยาวจากเหนือถึงใต้ 1,750 กิโล ขนานไปตามแนวยาวของแหลมอินโดจีน นอกจากนั้น ยังมีไหล่เขารวมทั้งหมู่เกาะต่างๆอีกนับพันเกาะเรียงรายตั้งแต่อ่าวตังเกี๋ยไปจนกระทั่งอ่าสไทย

# เขตการปกครอง

เวียดนาม แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 59 จังหวัด แล้วก็ 5 เทศบาลนคร โดย 5 เทศบาลนคร มี ฮานอยโฮจิมินห์ไฮฟอง ดานัง รวมทั้ง เกิ่นคุณ

# ประชากร

ทั่วทั้งประเทศปัจจุบันนี้ (2013) เวียดนามมีประชาชนกว่า 89 ล้านคน มีชาวเวียดนามกว่า 90% นอกเหนือจากนี้เป็นเชื้อชาติ จีน เขมร ไทย จาม รวมทั้ง ชนหมู่น้อยเผ่าต่างๆ

# สกุลเงิน

สกุลเงินของเวียดนามเป็น ด่ง

# โทรศัพท์

รหัสประเทศเวียดนาม เป็น 84 การใช้โทรศัพท์สบายเร็วไม่ว่าจะเป็นการติดต่อภายในประเทศหรือต่างชาติ

# หมายเลขโทรศัพท์ที่ควรรู้

- ตำรวจ 113
- ดับไฟ 114
- รถพยาบาล 115
- ซักถามข้อมูลทั่วไป 1080

# วันหยุดประจำปี

- 1 ม.ค. วันขึ้นปีใหม่
- 3 ก.พ. วันตั้งพรรคระบอบคอมมิวนิสต์เวียดนาม
- 8 เดือนมีนาคม วันสตรีแห่งชาติ
- 26 เดือนมีนาคม วันเยาวชนแห่งชาติ
- 30 ม.ย. วันปลดปล่อยกรุงไซง่อน
- 1 พ.ค. วันแรงงานแห่งชาติ
- 7 พ.ค. วันได้รับชัยเหนือประเทศฝรั่งเศส
- 19 เดือนพฤษภาคม วันเกิด โฮจิมินห์
- 1 เดือนมิถุนายน วันเด็ก
- 27 ก.ค. วันนึกถึงผู้สละชีวิตในการศึก
- 19 ส.ค. วันที่การปฎิวัติ
- 2 เดือนกันยายน วันชาติ
- 20 เดือนพฤศจิกายน วันคุณครู
- 22 ธ.ค. วันกองทัพเวียดนาม

# ภาษา

ภาษา ภาษาทางการ เป็น ภาษาเวียดนาม ภาษา ที่มีปริมาณคนพูดเป็นชั้นรองลงมา เป็น ภาษาเขมร รวมทั้งที่ใช้ติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ เป็น ภาษาอังกฤษ ประเทศฝรั่งเศส และก็ จีน
แบบอย่างภาษา

# ศาสนา

ชาวเวียดนามจำนวนมากเชื่อในศาสนาพุทธมาแต่ว่าเริ่มแรก ประเทศเวียดนามไม่มีศาสนาประจำประเทศ รัฐธรรมนูญเวียดนามข้อกำหนดให้สามัญชนมีเสรี สำหรับการเลือกเชื่อในศาสนา แต่ว่าเมื่อจีนดูแลเวียดนามได้นำลัทธิขงจื้อเข้ามาเผยแพร่ และก็ลัทธิการบูชาวิญญาณบรรพบุรุษตามขนบธรรมเนียมประเพณีจีน ทำให้มีอาการชาวเวียดนามรับเอาขนบธรรมเนียมการเซ่นสรวงวิญญาณเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ วัฒนธรรมเวียดนาม ยิ่งกว่านั้นชาวเวียดนามยังเชื่อถือลัทธิเต๋า แล้วก็พุทธนิกายอาจริยวาท แต่ว่าก็ยังมีชาวเวียดนามอีกเยอะมากๆ ที่เคารพสักการะเทพเทวดาตามความวางใจแม้กระนั้น ครั้งสมัยก่อน

# วัฒนธรรม

เวียดนามมีการประสมประสานทางวัฒนธรรมจากหลายชาติ เริ่มตั้งแต่ พุทธศักราช 432 เวียดนามได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลจากจักรพัตราธิราชจีนเป็นเวลานานกว่าพันปี ด้วยเหตุนั้น อาคารบ้านเรือน อาหาร จะมีลักษณะที่คล้ายกับวัฒนธรรมของจีนมากมาย แล้วก็ยังมีความมากมายหลากหลายของมนุษย์ของคนภูเขามากมายชนเผ่าทางภาคเหนือของเวียดนาม รวมทั้งเมื่อยุคที่ประเทศฝรั่งเศสเข้ามาดูแล เวียดนามก็ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมประเทศฝรั่งเศสด้วย ดังเช่น อาคารที่อยู่ที่อาศัยที่มองล้ำยุค เป็นอาคารสีเหลืองสไตล์วัวโลเนียลที่มีให้ประสบพบเห็นมาก ด้วยเหตุนั้นวัฒนธรรมต่างๆของเวียดนามก็เลยมีการประสมประสานกันมากมายก่ายกอง ทั้งยังด้านที่พักอาศัย เทศกาล ของกิน ฯลฯ

# เทศกาลเต็ด (Tet)

โดย ธรรมดาแล้ว ชาวเวียดนามจะฉลองเทศกาลต่างๆอย่างต่ำ 3 - 7 วัน ต่อเนื่องกัน โดยมีเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญที่สุด เป็น เต็ดเหวียนดาน แสดงว่า เทศกาลที่รุ่งสว่างแรกของปี ที่ประชาชนนิยมเรียกกันสั้นๆว่า เทศกาลเต็ด เทศกาลจะเริ่มขึ้น 1 อาทิตย์ก่อนที่จะมีวันขึ้นปีใหม่ ตามจันทรคติ เป็น ระหว่างสิ้นเดือนเดือนมกราคมถึงต้นเดือนเดือนกุมภาพันธ์ ในวันขึ้น 15 ค่ำ ของวันที่ดวงตะวันอยู่ไกลเส้นอีเควเตอร์สูงที่สุดในช่วงฤดูหนาว กับวันที่ช่วงเวลากลางวันยาวพอๆกับช่วงเวลาค่ำคืนในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลนี้เป็นการฉลอง ในรูปภาพรวมของความเชื่อถือในเทวดาลัทธิเต๋า ขงจื๊อ รวมทั้งพุทธ รวมทั้งการเคารพบรรพบุรุษ

# เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง

สำหรับ เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง นับตามจันทรคติตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ประชาชนจัดแข่งขัน “ของหวานบันจังหวัดตรังทู” หรือ ของหวานเปี๊ยะโก๋ญวน ทีมีรูปร่างกลม มีไส้ถั่วรวมทั้งไส้ผลไม้ และจัดขบวนเชิดมังกร เพื่อแสดงความเคารพนับถือต่อดวงจันทร์ ซึ่งในบางหมู่บ้านบางทีอาจแต่งแต้มโคมพร้อมกับจัดงานร้องเพลงพื้นเมือง

# ชุดประจำชาติ

ชุดประจำชาติชาวเวียดนามเรียกว่าชุด อ๋าวหญ่ายซึ่งหมายความว่า ชุดยาว โดยมากจะนิยมใส่กันในเมืองใหญ่ๆหรือข้าราชการๆต้อนรับฝรั่ง ดังเช่น ในท่าอากาศยาน นิสิตที่กำลังจะรับปริญญาถ่ายภาพไว้เป็นของที่ระลึก

# ลักษณะภูมิอากาศ

เนื่องด้วยแผ่นดินของเวียดนามมีความยาว ทำให้ลักษณะตำแหน่งที่ตั้ง รวมทั้งสภาพอากาศแตกต่างค่อนข้างจะมากมาย

ที่มา : ทัวร์เวียดนาม